กฎหมายแฟรนไชส์ ตอนนี้ยังไม่มี แต่อีกไม่นาน จะอาจจะมีในอนาคตอันใกล้นี้  ดังนั้นใครก็ตามที่ขายแฟรนไชส์ และเก็บค่าธรรมเนียมแรกเข้า หรือ หรือค่าธรรมเนียมต่างๆ หรือใช้คำว่าแฟรนไชส์ในกิจการของตัวเอง จำเป็นต้องเข้าสู่กระบวนการนี้

สมาคมแฟรนไชส์ไทย ได้รับคำถามจากผู้ประกอบการมาโดยตลอด ถึง เรื่องกฏหมายแฟรนไชส์ ว่าจะมีจริงหรือไม่ ?  และจะมาเมื่อไหร่ ? ข้อบังคับจะมีผลกระทบอะไรบ้าง?

วันนี้ จะมาอัพเดด เรื่องนี้กัน ในประเด็นที่สำคัญ

กฎหมายแฟรนไชส์ มีความพยายามกันมานานแล้ว ที่จะให้เกิดขึ้น เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้ซื้อแฟรนไชส์เป็นหลัก เริ่มร่างขึ้นโดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า แต่หลังจากนั้นก็ดูเงียบๆไป แต่ในเวลานี้ มีการร่างขึ้นมาใหม่โดย คณะสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ  ที่กำลังเสนอเข้าสภาอยู่ และอยู่ในระหว่างรับฟังความคิดเห็นของผู้รู้ และผู้เกี่ยวข้องฝ่ายต่างๆ ซึ่งคาดว่า น่าจะมีการออกมาบังคับใช้ได้ในรัฐบาลยุคนี้ 

เนื้อหาของกฎหมาย มีรายละเอียดรายข้อ ที่ต้องพูดกันยาว แต่ขอสรุปในประเด็นที่น่าสนใจ ดังนี้

 

อ่านเพิ่มเติม: กฎหมายแฟรนไชส์ 2560

โอกาส แฟรนไชส์ในลาว

ประเทศลาว แม้มีประชากรอยู่เพียง 6.8 ล้านคน และในเมืองหลวงเวียงจันทร์ก็มีเพียง 5-7 แสนคนเท่านั้น ทำให้ดูไม่น่าสนใจในการไปเปิดตลาดค้าขายที่นี่ แต่จุดแข็งของลาว คือ ประเทศลาวกำลังอยู่ในภาวะเศรษฐกิจขาขึ้น และมีกลุ่มชนชั้นที่มีฐานะ ที่จ่ายได้ไม่อั้น ที่นั่นจึงยังมีโอกาสลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์เพื่อเติบโตไปพร้อมๆกับประเทศนี้ และมีอนาคตรออยู่

อ่านเพิ่มเติม: แฟรนไชส์ในลาว

ทำไมร้านแฟรนไชส์ร้านอาหารไทย จึงไม่เวิร์ค?

ไม่น่าเชื่อว่า ร้านอาหารไทย ยังไม่มีใครทำแฟรนไชส์ ?

ห้า จิงอ่ะ? หลายคนรู้สึกว่า ร้านอาหารไทยมีแฟรนไชส์ เยอะแยะ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ร้านอาหารแฟรนไชส์ มีมากมายก็จริง แต่จะเป็นอาหารฟาสฟู้ด แบรนด์นอกเสียส่วนใหญ่ เช่นร้านแมคโดนัล เคเอฟซี พิซซ่าฮัท เป็นต้น  และเป็นอาหารประเภทอื่นที่ไม่ใช่ร้านอาหารไทย เช่น ร้านเชสเตอร์กริล ร้านโชคดีติ่มซำ ร้านฮ่องกงนู้ดเดิ้ล ร้านเนื้อย่างต่างๆ หรือ ไม่ก้อเป็นร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านลูกชิ้นปิ้ง รถเข็นต่างๆ ส่วนแฟรนไชส์ร้านอาหารไทย เต็มร้อย เห็นจะมีอยู่รายเดียวก็คือร้าน แบล็คแคนย่อน  แต่อย่างไรก็ตามภาพลักษณ์ ก็ยังมีน้ำหนักไปในด้านร้านกาแฟมากกว่า

 

อ่านเพิ่มเติม: ทำไม แฟรนไชส์ร้านอาหารไทยไม่เวิร์ค